อาหารคลีนคืออะไร ทำไมคนสมัยใหม่ชอบกิน

อาหารคลีนคืออะไร

“คืออาหารที่เน้นรสชาติที่ได้จากธรรมชาติ ผ่านกระบวนการต่างๆ รวมถึงการปรุงรสน้อย เป็นที่นิยมในกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และต้องการรักษาสุขภาพในระยะยาวอย่างแท้จริง”

“อาหารคลีน” เริ่มจากแนวคิดที่ว่า “อาหารที่กินอย่างไรให้ชีวิตของคุณอยู่รอดได้ สุขภาพดี และมีคุณภาพในระยาว” และ “ควรกินอาหารให้เป็นยา ไม่ใช่กินยาเป็นอาหาร” ดังนั้นอาหารคลีน หรือ Cleanfood  คืออาหารที่เน้นกระบวนการปรุง การแต่ง การเคลือบ การขัดสีน้อยที่สุด แต่ยังได้สารอาหารที่ร่างกายต้องการครบถ้วนอยู่ โดยแบ่งให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น ดังนี้

  • เริ่มจากข้าว เป็นประเภทข้าวกล้องที่ผ่านการขัดสีน้อยแต่ยังได้วิตามินที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกายอยู่
  • ในส่วนของกับข้าว เน้นที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด ใช้เครื่องปรุงน้อยที่สุด อย่างเช่นน้ำตาลน้ำปลา ดังนั้นอาหารประเภทนี้สามารถเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเป็นอาหารประเภท low Sodium ได้ อาหารคลีนจะเน้นรสชาติที่ได้จากธรรมชาติให้มากที่สุด หลีกเลี่ยงวิธีการทำให้สุกแบบผิดๆ เช่น การทอด อาหารคลีนจะหลีกเลี่ยงวิธีการทำให้สุกด้วยน้ำมัน เช่น การนึ่ง การผัดด้วยน้ำเปล่า การอบ การต้ม เป็นต้น

อาหารคลีนเกิดขึ้นมาเพื่อ…

อาหารคลีน เกิดขึ้นมาเพื่อให้กับคนรักสุขภาพที่ต้องการหลีกหนีอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งแบบในปัจจุบัน ที่ขับเคลื่อนด้วยหลักการของทุนนิยม โดยไม่สนใจสุขภาพของลูกค้าในระยะยาว อาหารเหล่านี้จะถูกปรุงแต่งทุกวิถีทาง เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด เช่น ชานมไข่มุก เป็นเครื่องดื่มที่ใส่น้ำตาลมาก เมื่อคนทานในระยะเวลาติดต่อกัน จะมีความเสี่ยงที่ทำให้ร่างกายติดความหวาน วันไหนไม่ได้ทานจะรู้สึกซึม ไม่สดใส กระวนกระวาน คล้ายสารเสพติด พอทานมากไป ก็เกิดโรคเรื้อรังต่างๆมากมาย เช่น ไต เบาหวาน โรคอ้วน ความดัน มีคนบอกว่า น้ำตาลเป็นสารเสพติดที่อันตรายที่สุดในโลกเลยทีเดียว

   

กินคลีนเพื่อลดน้ำหนัก…

การกินอาหารคลีนเพื่อลดน้ำหนักนั้นเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักไม่จำเป็นต้องอดอาหาร แต่ เน้นไปที่การ “ควบคุม” แทน อาหารคลีนให้สารอาหารที่ครบ แต่พลังงานน้อย เนื่องจากวัตุดิบถูกคัดสรรค์มาอย่างดี เช่น โปรตีนจากเนื้อไก่ อาหารคลีนมักจะใช้ส่วนหน้าอก ซึ่งมีไขมันต่ำอยู่แล้ว วิธีการทำก็ไม่ได้ใช้น้ำมัน และใช้เครื่องปรุงน้อย เช่น น้ำตาล ดังนั้นผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหารจึงนิยมเลือกอาหารคลีนเป็นตัวช่วยหลัก ถ้าทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วยจะเห็นผลเร็วขึ้น

จากการสังเกตลูกค้าที่ทานคลีนเป็นประจำ ไม่ใช่แค่น้ำหนักจะลดลงแล้ว แต่ที่น่าประทับใจคือ สัดส่วนลดลงอย่างเห็นได้ชัด แถมระบบขับถ่ายยังดีขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์ของการกินคลีน

  1. มีส่วนช่วยลดน้ำหนัก: อย่างที่ผู้เขียนอธิบายไปแล้วในหัวข้อก่อนหน้านี้ คืออาหารคลีนเป็นตัวช่วยในการควบคุมพลังงานที่ร่างกายได้รับให้พอเหมาะ และสมดุลย์ จะสังเกตุว่าผู้ขายอาหารคลีนมักจะมีการคำนวนปริมาณแคลลอรี่ให้ในแต่ละเมนู เพื่อให้ลูกค้าสามารถคำนวนพลังงานที่จะได้รับได้ง่ายขึ้น
  2. ช่วยชะลอวัย: เนื่องจากอาหารคลีนเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปน้อยที่สุด ร่างกายจึงไม่ต้องใช้พลังในการย่อยมาก จึงทำให้ร่างกายเสื่อมช้า จึงมีส่วนทำให้ชะลอวัยด้วยอีกทางหนึ่ง
  3. ป้องกันการเกิดมะเร็ง: ส่วนประกอบของอาหารประเภทนี้จะเน้นที่ได้จากธรรมชาติ ไม่เน้นการปรุงแต่ง หรือทำให้สุกแบบผิดวิธี ดังนั้นผู้ที่ทานเป็นประจำ จะได้รับสารพิษในปริมาณที่น้อยโดยอัตโนมัติเลยค่ะ
  4. ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น: อาหารคลีน ย่อยง่าย ทำให้ร่ายกายย่อยและดูดซึมสารอาหารเร็ว ถ้าทานเป็นมื้อเย็นจะนอนหลับสบาย ตื่นมาสดชื่น อารมณ์ดี ไม่เชื่อลองดูได้เลยค่ะ
  5. ช่วยให้สุขภาพดี ในระยะยาว: เรื่องสุขภาพดีเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการสะสมนะคะ เริ่มทานอาหารดีๆในวันนี้ และต่อเนื่อง เมื่อเวลาผ่านไป เราจะกลับมาขอบคุณตัวเองที่เลือกถูกในวันนี้ค่ะ (Inner จากผู้เขียนเองค่ะ)

ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้อ่านเห็นความสำคัญถึงการเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีมากขึ้น และทำต่อเนื่องให้เป็นนิสัย เมื่อสุขภาพเราดีแล้ว อารมณ์ ความสามารถในการทำงาน และสิ่งต่างๆในชีวิตจะดีขึ้นตามมาอย่างแน่นอน

Source: https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/admin/article_files/1205_1.pdf

ทางเราขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านบทความนี้จบ เพียงแชร์ลงสื่อโซเชียลส่วนตัว แคปหลักฐานการแชร์ และแจ้งแอดมินทางไลน์ รับส่วนลดค่าอาหารทันที 5% เลยค่ะ

Clean2Lean” อาหารคลีน Delivery ดำเนินการมากกว่า 3 ปี รับประกันคุณภาพ และความพึงพอใจของลูกค้าสายสุขภาพค่ะ
มีเมนูคลีนให้เลือกมากกว่า 46 เมนู
💎 วัตถุดิบคุณภาพสูง
💎 สารอาหารครบ
💎 ทำสดใหม่ทุกวัน
💎 No MSG No Oil
💎 ทุกเมนูแคลต่ำโปรตีนสูง <390 Kcal

 

ชมเมนูทั้งหมด: คลิก

สั่งอาหารคลีนทางไลน์: คลิก

เมนู